Đại học Thái trao bằng cho TBT Việt Nam

by 8:29 AM 0 comments


Quan hệ Việt – Thái được nâng lên tầm đối tác chiến lược


Đại học Thammasat của Thái Lan đã trao bằng tiến sĩ danh dự ngành chính trị học cho ông Nguyễn Phú Trọng, mặc dù có phản đối của một số nhóm vận động.


Lễ trao bằng diễn ra sáng ngày 26/6, và bản tin được đưa lên trang mạng chính thức của trường đại học.


Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam được báo chí trong nước dẫn lời:


“Tấm bằng Danh dự mà Đại học Tổng hợp Thammasat trao cho tôi hôm nay không chỉ là vinh dự dành cho cá nhân tôi mà còn là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.”


Việc trao bằng danh dự cho ông đã gây tranh cãi, khi xuất hiện thư ngỏ của một nhóm vận động nhân quyền Việt Nam và quốc tế “bày tỏ mối quan ngại”.


Lá thư nói “ông Nguyễn Phú Trọng đã luôn luôn trung thành với đảng Cộng sản, một đảng luôn duy trì độc quyền chính trị cho lợi ích của mình”.Bằng danh dự trao cho tôi hôm nay không chỉ là vinh dự dành cho cá nhân tôi mà còn là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Thái – Việt“Bây giờ, trong vị trí lãnh đạo đảng, ông là một trong những kẻ bảo thủ nhất, bám vào hệ tư tưởng lỗi thời của chủ nghĩa cộng sản và phủ nhận những cơ hội cần thiết để đất nước phát triển và thịnh vượng.”


“Làm sao một người như ông Nguyễn Phú Trọng lại có thể được tôn vinh bởi một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Thái Lan, nơi đã giáo dục và cổ vũ sinh viên “nhấn mạnh những lợi ích của việc sống theo triết lý của nền kinh tế đầy đủ, giá trị dân chủ và công bằng xã hội.”


Thư ngỏ này do hai trang mạng của người Việt công bố và ký tên, Dân Làm Báo và Dân Luận, cùng chữ ký của một số tổ chức vận động ở Phần Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore…


Ông Nguyễn Phú Trọng đang có chuyến thăm chính thức Thái Lan. Đây là lần đầu tiên từ năm 1993 mới có một Tổng Bí thư Việt Nam sang Bangkok.


Người đứng đầu Đảng Cộng sản đã thỏa thuận với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thiết lập quan hệ chiến lược Việt Nam-Thái Lan.


Đấu tranh dân chủ


Đại học Thammasat tại Bangkok từng nổi tiếng với cuộc đấu tranh của sinh viên chống chính quyền quân nhân Thái Lan trong thập niên 1976.


Đây cũng là nơi xảy ra cuộc thảm sát ngày 6/10 năm 1976 khi hơn 40 sinh viên bị bắn chết trong cuộc truy bắt chính quyền cho là để phá ‘âm mưu bạo loạn cộng sản’.


Theo lời kể của Thongchai Winichakul, cựu lãnh tụ sinh viên và sau là giáo sư đại học ở Mỹ, chừng 5000 sinh viên Thái đã biểu tình suốt đêm để phản đối sự trở lại của một lãnh đạo chính quyền là tướng lĩnh bị lật đổ ba năm về trước.


Chính quyền Thái đã cử Cảnh vệ Biên phòng và công an bao vây khu học xá, và cho các nhóm bán vũ trang tràn vào lúc 2 giờ sáng.


Quân đội Thái Lan khi đó cáo buộc các phần tử cộng sản gây rối loạn và đổ tội cho sinh viên ‘treo cổ hình nộm Thái tử’, một tội nghiêm trọng tại Vương quốc Thái Lan.Tượng đài nhắc lại vụ Thảm sát sinh viên 1976 ở ĐH Thammasat


Vào lúc 5 giờ 30 sáng, bom được ném vào trong trường làm chết và làm bị thương một số sinh viên.


Sau đó, các nhóm dân quân và cảnh sát liên tục tấn công cho tới 9 giờ sáng, dùng cả hỏa tiễn chống tăng bắn vào khu nhà sinh viên.


Hàng nghìn sinh viên bị bắt và 18 người bị đưa ra tòa căn cứ vào Luật chống Cộng sản.


Một số được ân xá vào 1978 nhưng nhiều sinh viên đã bỏ chạy vào rừng núi gia nhập các nhóm phiên quân Cộng sản Thái Lan hoặc trốn ra nước ngoài tỵ nạn.


Chỉ sang tới thời kỳ dân chủ cuối thập niên 1990, các sự kiện như Thảm sát Thammasat 1976 mới được nói đến công khai tại Thái Lan.


Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/06/130626_phutrong_thammasat_phd.shtml


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment