Thi tốt nghiệp 2013: Những lưu ý quan trọng - NguonTinViet

by 3:06 AM 0 comments

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012


Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi về cơ bản đã sẵn sàng. Bộ đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị phối hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh trong thời gian kỳ thi diễn ra.


Toàn quốc có 946.064 thí sinh dự thi, giảm trên 17.000 thí sinh so với năm 2012. Trong đó, giáo dục THPT có trên 854.000 thí sinh dự thi và GDTX có gần 92.000 thí sinh.


Do số thí sinh giảm, nên số lượng phòng thi và hội đồng coi thi (HĐCT), chấm thi đều giảm. Toàn quốc sẽ có 40.361 phòng thi và 2.296 HĐCT. Có 142.361 cán bộ tham gia công tác coi thi, 23.691 cán bộ chấm thi.


Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi, trong đó việc ra đề, in sao, bảo mật đề thi sẽ thuộc trách nhiệm của địa phương.


Về coi thi, Bộ đã hướng dẫn lực lượng thanh tra của các sở GD-ĐT bố trí cứ 7-10 phòng thi có 1 thanh tra cắm chốt.


Đồng thời, Bộ tổ chức 10 đoàn thanh tra lưu động không báo trước, sẽ thanh tra đột xuất tập trung vào những địa bàn “nóng” có nhiều vấn đề cần thanh tra, giám sát.


Quá trình chấm thi cũng được giám sát chặt chẽ, nếu trong quá trình thanh tra, phát hiện có dấu hiệu làm bài tập thể, thì cán bộ coi thi và thanh tra tại chỗ chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm. Về chấm thi, Bộ sẽ chấm kiểm tra 5% bài thi tự luận/tổng số bài thi tự luận, để tham mưu cho hội đồng thi có phương án chấm chính xác, khách quan và công bằng. Ngoài ra, Bộ còn thành lập hội đồng chấm thẩm định, giám sát việc chấm hai vòng độc lập của các hội đồng thi.


Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản, Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì.


Từ thực tế xảy ra ở Hội đồng thi Trường THPT Đồi Ngô, Bắc Giang năm trước, Bộ GD-ĐT bổ sung quy định cho thí sinh các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nhằm tăng thêm một kênh giám sát tiêu cực trong phòng thi.


Về đề thi về cơ bản không thay đổi, thuộc chương trình THPT, trọng tâm lớp 12, đề sẽ kiểm tra kiến thức cơ bản và không quá dài, không đánh đố.


Trừ các môn Ngoại ngữ, đề thi của các môn vẫn tiếp tục có hai phần: Phần bắt buộc (phần chung) là nội dung kiến thức giao thoa giữa chương trình chuẩn và nâng cao; Phần tự chọn (phần riêng) ra theo nội dung kiến thức của chương trình chuẩn hoặc nâng cao.


Đối với đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu thí sinh làm bài cả hai phần tự chọn thì không được chấm điểm cả hai phần tự chọn. Đặc biệt là đề thi năm nay sẽ không ra vào phần kiến thức mà Bộ GD-ĐT đã “giảm tải”.


Đề thi sẽ có khoảng 50% điểm số dành cho các câu hỏi thông hiểu, vận dụng kiến thức. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi nếu cố gắng, chăm chỉ, học tập và ôn luyện thì có thể làm bài thi đạt điểm trung bình để đỗ tốt nghiệp.


Còn để đỗ tốt nghiệp loại khá giỏi thì phải là học sinh có trình độ cao hơn và nhất là có năng lực vận dụng sáng tạo kiến thức khi làm bài. Điều đó cũng có nghĩa là trong đề thi hoàn toàn không có những câu hỏi vượt ra ngoài phạm vi kiến thức cơ bản, quá khó hoặc đánh đố thí sinh.


Theo Quy chế bổ sung thi tốt nghiệp năm nay, thí sinh được phép mang thiết bị thu âm, ghi hình không có chức năng truyền phát vào phòng thi. Ông Phạm Ngọc Trúc – Phó Chánh thanh tra Bộ cho biết đây là quy định nhằm mục tiêu tăng cường sự giám sát từ phía thí sinh đối với giám thị coi thi.


Trước thông tin một số địa phương có quy định, nếu thi sinh muốn mang phương tiện truyền phát vào phòng thi phải báo cáo với cán bộ an ninh trước, điều đó có thể làm mất đi tính chống tiêu cực, ông Trúc giải thích, trong Công văn số 273 có nói rõ, các địa phương và Hội đồng coi thi phải hướng dẫn thí sinh được mang những thiết bị nào.


Trên tinh thần đó căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để đưa ra những thiết bị cho thí sinh mang hay không mang vào phòng thi. Theo thông tin, hiện chưa có địa phương nào có yêu cầu Bộ phải hướng dẫn khâu này.via Giáo dục - Du học - xahoi.com.vn http://xahoi.com.vn//giao-duc-du-hoc/tuyen-sinh/thi-tot-nghiep-2013-nhung-luu-y-quan-trong-136042.html

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment