“Heo đất” và nỗi mặc cảm của người nghèo

by 10:27 AM 0 comments

(GDTĐ) – Cuối năm học, nhận được thư mời của nhà trường về Ngày hội tổng kết nuôi heo đất Hội khuyến học tháng 5/2013 của Trường Mầm non Hoa Thiên Lý, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM tôi có chút chạnh lòng. Phụ huynh đến đa số không mang theo heo đất, chỉ đến để nghe ngóng rồi đón con. Tôi cũng ngỡ ngàng, cả hai lớp có 77 bé nhưng chỉ 10 phụ huynh đem theo heo đất. Sau khi nghe cô giáo thông tin về tình hình học tập, sử dụng các khoản thu chi là đến việc đập heo đất đếm tiền.


Ảnh minh họa/internet

Ảnh minh họa/internet


Nhiều phụ huynh lặng lẽ rời ghế vì một chút mặc cảm không có heo để đập sợ con, cháu mình buồn, chỉ một vài phụ huynh đem heo lên đập. Các bé được dồn lên tầng hai để phụ huynh đập heo. Cô giáo ghi sổ xem các bé tiết kiệm được bao nhiêu, nếu ủng hộ nhà trường thì ký tên, còn không mang về. Nhiều phụ huynh là cha, mẹ, ông bà của các bé không ai lại… nỡ mang tiền về. Các bé mới từ hai đến sáu tuổi thì làm sao biết đến tiền. Mặc dầu, ngày đầu năm học, nhà trường họp phụ huynh thông báo việc bỏ tiền tiết kiệm heo đất để tập cho các bé thói quen tiết kiệm. Nhưng thử hỏi các cháu chưa biết tờ tiền ra sao thì làm gì có ý thức bỏ tiền ống heo. Nhiều phụ huynh bằng mặt mà không bằng lòng chỉ thầm thì với nhau. Ai lại đem tiền về, lại đập công khai, đếm bé này tiết kiệm được bao nhiêu, bé kia tiết kiệm được bấy nhiêu. Kỳ quá. Phải đóng chứ mang về kỳ chết. Thà nhà trường kêu gọi đóng một khoản nào đó thì hay hơn không, ai lại người có người không… thiệt tình…


Nguồn: http://gdtd.vn/channel/2762/201305/heo-dat-va-noi-mac-cam-cua-nguoi-ngheo-1969524/


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment